วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556

บันทึกการเรียนครั้งที่ 11


การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตรสำหรับเด็กปฐมวัย

วันจันทร์ ที่ 16 เดือนกันยายน พ.ศ.2556

เวลา 14.10 -17.30 น.


ทำกิจกรรมเขียนแผนการสอนCooking

อาจารย์ให้นักศึกษาจับกลุ่ม ๆ ละ 5 - 6  คน  แล้วนั่งรวมกลุ่มเพื่อเขียนแผนการสอนCooking

จุดประสงค์
เด็กสามารถบอกวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาการได้
เด็กสามารถบอกการเปลี่ยนแปลงของวัตถุดิบก่อนใส่และหลังใส่ได้
เด็กสามารถบอกรสชาติของแกงจืดได้
เด็กสามารถบอกขั้นตอนในการทำได้
ประสบการณ์สำคัญ
การสังเกต
การทดลอง
การเปรียบเทียบ
การคาดคะเน

กิจกรรม
        ขั้นนำ
เด็กและครูร่วมกันสร้างข้อตกลงร่วมกันในการทำอาหาร
เด็กและครูสนทนาร่วมกันเกี่ยวกับเมนูอาหารที่ทำในวันนี้

        ขั้นสอน
 1     เด็กและครูร่วมกันสรุปข้อตกลงเมนูอาหารในวันนี้
 2     ครูนำวัตถุดิบมาให้เด็กๆดูและครูถามว่า
"เด็กๆรู้จักวัตถุดิบที่ครูนำมาหรือไม่"
"เด็กๆคิดว่ารสชาติของผักแต่ละชนิดมีรสชาติอย่างไร"
"เด็กๆลองดูซิว่าของแต่ละอย่างมีลักษณะอย่างไร"
3     ครูเริ่มสาธิตวิธีการทำให้เด็กดู
4     ครูให้เด็กๆสังเกตวัตถุดิบที่ใส่ลงไปแล้วบอกว่ามีลักษณะอย่างไร
5     ครูเด็กชิมรสชาติของอาหารก่อนปรุงรสและหลังปรุงรส

         ขั้นสรุป
ครูและเด็กร่วมกันชิมรสชาติของอาหาร












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น