การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตรสำหรับเด็กปฐมวัย
วันจันทร์ ที่ 16 เดือนกันยายน พ.ศ.2556
เวลา 14.10 -17.30 น.
ทำกิจกรรมเขียนแผนการสอนCooking
อาจารย์ให้นักศึกษาจับกลุ่ม
ๆ ละ 5 - 6 คน แล้วนั่งรวมกลุ่มเพื่อเขียนแผนการสอนCooking
จุดประสงค์
เด็กสามารถบอกวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาการได้
เด็กสามารถบอกการเปลี่ยนแปลงของวัตถุดิบก่อนใส่และหลังใส่ได้
เด็กสามารถบอกรสชาติของแกงจืดได้
เด็กสามารถบอกขั้นตอนในการทำได้
ประสบการณ์สำคัญ
การสังเกต
การทดลอง
การเปรียบเทียบ
การคาดคะเน
กิจกรรม
ขั้นนำ
เด็กและครูร่วมกันสร้างข้อตกลงร่วมกันในการทำอาหาร
เด็กและครูสนทนาร่วมกันเกี่ยวกับเมนูอาหารที่ทำในวันนี้
ขั้นสอน
1
เด็กและครูร่วมกันสรุปข้อตกลงเมนูอาหารในวันนี้
2
ครูนำวัตถุดิบมาให้เด็กๆดูและครูถามว่า
"เด็กๆรู้จักวัตถุดิบที่ครูนำมาหรือไม่"
"เด็กๆคิดว่ารสชาติของผักแต่ละชนิดมีรสชาติอย่างไร"
"เด็กๆลองดูซิว่าของแต่ละอย่างมีลักษณะอย่างไร"
3 ครูเริ่มสาธิตวิธีการทำให้เด็กดู
4
ครูให้เด็กๆสังเกตวัตถุดิบที่ใส่ลงไปแล้วบอกว่ามีลักษณะอย่างไร
5 ครูเด็กชิมรสชาติของอาหารก่อนปรุงรสและหลังปรุงรส
ขั้นสรุป
ครูและเด็กร่วมกันชิมรสชาติของอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น